Cá sủ vàng là cá gì mà sao nghe lạ quá vậy ? Chắc hẳn đây là lần đầu tiên bạn nghe đến loài cá này, đừng vội lướt sang bài viết khác vì đây là một loài cá cực kỳ giàu chất dinh dưỡng, chính vì điều đó mà giá thành của nó trên thị trường cũng không hề rẻ một chút nào. Để tìm hiểu kỹ hơn về nó chúng ta hãy cùng nhau đọc qua bài viết này nhé.

Cá Sủ vàng là cá gì ?

Cá sủ vàng hay còn được gọi là cá sủ kép vây vàng thường sống chủ yếu ở vùng Nam Á và Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Đây là loài cá nước mặn, đến mùa sinh sản chúng thường bơi đến các vùng nước lợ để tìm bạn tình, kết đôi và sinh sản. Đây là quy luật sinh tồn của loài cá đắt tiền này, tuy nhiên vì sao nó đắt, đắt đến nỗi khó ai biết được tên ngay từ khi đọc đến loài cá này.

Nguyên nhân hàng đầu đó chính là vì hiện nay loài cá này đang trên bờ vực tuyệt chủng, thịt của chúng quá ngon dẫn tới là đối tượng hàng đầu trong các bữa tuyệt thịnh soạn của dân nhà giàu. Tuy quý là vậy nhưng loài này vẫn chưa được liệt vào sách đỏ nên vẫn bị khai thác ráo riết, có chăn đó là hành động của mỗi chúng ta nhằm bảo vệ loài cá này khỏi bị tuyệt chủng.

Tìm hiểu về cá sủ vàng

Thịt cá sủ vàng rất mềm, giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao, thịt thơm ngon khi chế biến. Đặc biệt hơn nữa là bong bóng cá khi phơi khô đem đi chế biến có giá trị dinh dưỡng ngang ngữa thậm chí là hơn nếu so với nhân sâm, các loại sâm đồ bổ khác. Bên cạnh đó, theo một số quan niệm của người Trung Hoa xưa thì khi ăn thịt cá sủ vàng sẽ giúp họ may mắn, làm ăn phát đạt hơn, đó cũng chính là lý do loài cá này đang bị tận diệt không thương tiếc.

Xoay ngược lại vấn đề, nếu như loài cá sủ vàng này chỉ có thịt ngon thôi thì chưa đến nỗi quý hiếm như ở thời điểm hiện tại, vẫn còn một nguyên nhân sâu xa hơn nữa đó chính là bong bóng của cá sủ vàng có thể dùng để sản xuất được các loại chỉ tiêu sinh học có vai trò và tác dụng rất lớn trong ngành sinh học. Quá tuyệt vời phải không nào.

Trong rất nhiều năm, người dân các nước châu Á mà đặc biệt là Việt Nam, Trung Quốc và Nhật Bản luôn xem loài cá sủ vàng chính là lộc của trời ban, bởi vì sao ? Bởi vì khi đánh bắt được loài cá này khoảng chừng 10 ký trở lên thì chắc chắn người dân sẽ trở thành triệu phú, chắc chắn là như vậy. Trên thị trường từ trước đến nay bong bóng của cá sủ vàng lúc đỉnh cao có thể lên đến 55 ngàn USD mỗi ký. Trong khi đó mỗi con cá sủ vàng nếu đạt trọng lượng từ 40 – 50kg có thể cho bong bóng cá đến 1kg. Như vậy chúng ta có thể hoàn toàn làm giàu từ loài cá này.

Qua bài viết này chúng tôi chắc chắn bạn đã biết được cá sủ vàng là gì rồi phải không nào, cũng như là giá trị dinh dưỡng của loài cá này mang lại. Qua đó không quên bảo vệ để chúng sẽ không bị liệt kê vào sách đỏ.

Xem thêm: Bào ngư là gì ? các món ngon từ bào ngư