Để có được những tách cà phê thơm ngon cho khách hàng thưởng thức, các Barista ngoài cần có tay nghề điêu luyện còn cần phải phải những dụng cụ hỗ trợ đắc lực. Cùng Boston Greens Cene điểm qua những dụng cụ pha cà phê bằng tay cần có của một Barista.

Bộ dụng cụ pha cà phê bằng tay

Bộ dụng cụ pha cà phê bằng tay cần có của các Barista (Ảnh: Internet)

Máy pha cà phê (Espresso Machine)

Một trong những dụng cụ quan trọng nhất đó chính là máy pha cà phê. Công dụng của máy là tạo ra những tách Espresso hoàn hảo không chỉ về màu sắc, độ sánh mịn mà còn ở hương vị thơm ngon.

Ngoài ra chiếc máy này còn có công dụng tạo bọt sữa cho cà phê. Với kỹ thuật đổ hình điêu luyện của Barista, Espresso và bọt sữa sẽ tạo nên những tách Lattte Art tuyệt vời thường thấy như hình trái tim, hình hoa tulip, hình chiếc lá, hình thiên nga…

Ngoài máy pha cà phê, cà phê còn có thể được bằng phin. Đây là loại hình cà phê truyền thống rất được ưa chuộng tại Việt Nam.

Máy xay cà phê (Coffee Grinder)

Có hai dòng máy xay cà phê chính được sử dụng là máy xay tự động và máy điều chỉnh bằng tay. Hai dòng này khác nhau ở chỗ dòng tự động sẽ xay bột cà phê xuống thẳng tay pha. Khi cho tay cà phê tiếp xúc với nút xay, máy sẽ tự động xay đến khi bạn dừng. Còn máy chỉnh tay thì có phễu chứa bột cà phê. Khi xay bột sẽ đi xuống phễu chứa và nằm lại đó. Barista phải dùng cần gạt dưới đáy phễu để lấy một lượng cà phê bột đủ vào tay pha.

Các dụng cụ khác gồm:

Khăn lau vòi hơi: Dùng để vệ sinh vòi hơi của máy pha cà phê mỗi lần đánh sữa xong. Trước khi lau, khăn phải được thấm ướt mới có thể lau sạch được sữa bám trên vòi hơi.

Miếng lót chịu lực: Miếng lót này có thể làm bằng nhựa cứng hoặc cao su có chức năng đế tỳ tay pha cà phê trong khi nén bằng tamper.

Phin mù: Dùng để lắp vào tay pha khi vệ sinh càng pha cà phê.

Cân: Dùng để định lượng cà phê bột hoặc hạt cà phê trong các lần pha cho chuẩn.

Chổi vệ sinh máy pha: Chổi được thiết kế cong để có thể vệ sinh sạch các kẽ và khe phía dưới càng cà phê.

Một số dụng cụ cơ bản khác

Một số dụng cụ cơ bản khác (Ảnh: Internet)

Ca đánh sữa: Có nhiều loại ca đánh sữa khác nhau về thể tích và công dụng nên mỗi Barista có thể chọn loại ca phù hợp với từng mục đích sử dụng. Để đảm bảo chất lượng thức uống phục vụ khách, các Barista chọn loại ca vừa có thể dùng để đánh sữa vừa đổ được Latte Art hoặc Cappuccino.

Tamper (tay nén): Barista thường sử dụng tay nén chuôi kim loại hoặc gỗ để nén cà phê với lực khoảng 20kg/cm3 lên bề mặt cà phê trong tay pha để bề mặt cà phê cân bằng và mịn nhất chuẩn bị cho quá trình chiết cà phê.

Ly đong: Trên ly có vạch chia theo ml hoặc oz để người Barista có thể sử dung có nguyên liệu một cách chính xác nhất.

Hũ rắc bột chocolate: Dùng để rắc bột chocolate hoặc cacao, dành cho các loại thức uống có sử dụng thêm thành phần bột cacao, chocolate hoặc bột matcha. Sau khi pha chế các thức uống này,

Barista sử dụng hũ rắc bột chocolate để tạo 1 lớp bột mỏng giúp thức uống trông hấp dẫn, đẹp mắt hơn. Dụng cụ này giúp cho việc trang trí các ly thức uống cacao nghệ thuật đơn giản, hiệu quả hơn rất nhiều, được các Barista yêu thích sử dụng.

Trên đây là những dụng cụ pha cà phê bằng tay cần có để các Barista tạo ra những tách cà phê ngon hảo hạng. Bạn cũng không nên quên những chiếc ly cao hay tách sứ dùng để trình bày thức uống, dụng cụ rắc bột cao rất được yêu thích vì có thể trang trí cho nhiều loại thức uống khác nhau… Từ những dụng cụ này, người Barista sẽ tạo nên những ly thức uống chinh phục được người thưởng thức.