Để tạo ra những ly thức uống như Cocktail, Mocktail đầy hấp dẫn, ngon miệng, ngoài những nguyên liệu và kỹ thuật pha chế, thì dụng cụ pha chế là những trợ thủ đắc lực và không thể thiếu. Vậy dụng cụ pha chế Cocktial bao gồm những gì? Hãy cùng khám phá và tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Dụng cụ pha chế Cocktail cơ bản bao gồm khá nhiều thứ và mỗi thứ đều có một chức năng nhất định. Khi bạn là người mới bắt đầu làm quen với lĩnh vực pha chế, thì việc ghi nhớ và sử dụng các dụng cụ này là việc vô cùng quan trọng và cần thiết.

Shaker (Bình lắc)

Shaker hay bình lắc được xem là bạn đồng hành không thể tách rời của người làm nghề Pha chế. Shaker được dùng để lắc, hòa trộn các nguyên liệu với nhau trước khi cho ra ly phụ vụ khách. Shaker có 2 loại được sử dụng phổ biến là:

• Standard Shaker: Shaker này gồm có 3 phần được làm bằng thép không gỉ, phần thân bình có sức chứa từ 8 đến 24 ounces (1oz – 30ml), 1 đầu lọc và 1 nắp đậy. Loại này có 3 kích cỡ khác nhau, loại 1 lít – 1,5 lít, loại từ 0,5 – 1 lít và dưới 0,5 lít.

• Boston Shaker: Có cấu tạo 2 phần, phần thân được bằng inox và phần còn lại làm bằng thủy tinh gọi là Mixing Glass. Phần Mixing Glass đúng chuẩn có dung tích 500ml và có vạch chia trên thân.

dụng cụ khác nhau trong pha chế

Có rất nhiều loại dụng cụ khác nhau trong pha chế (Ảnh: Internet)

>> Địa đểm mua bình lắc pha chế

Strainers (lọc)

Chức năng của Strainers là dùng để loại bỏ các thành phần như đá viên, hạt trái cây, thảo mộc ra khỏi thành phẩm. Có 2 loại Strainer được sử dụng phổ biến đó là: Julep Strainer và Hawthorn Strainer .

• Julep Strainer: Có hình dạng giống như một cái muỗng quá khổ với những lỗ nhỏ bên trong nó. Julep Strainer được thiết kế vừa khít với miệng ly thuỷ tinh của Boston Shaker.

• Hawthorn Strainer: Loại này là một miếng kim loại có dạng hình đĩa, với nhiều ống xoắn được gắn liền ở bên dưới và phần còn lại được gắn với một tay cầm. Hawthorn Strainer được thiết kế vừa với phần kim loại của Boston Shakers.

Barspoons (muỗng khuấy)

Barspoons là một dụng cụ pha chế rất vì trong lúc pha chế, bạn cần phải khuấy, trộn nguyên liệu. Barspoon bao gồm một đầu dùng để khuấy. Phần tay cầm được thiết kế theo dạng xoắn và đủ dài để chạm được đáy cốc cao hoặc bình Shaker lớn. Một số loại Barspoons còn có dạng đồng xu nhỏ ở đầu, để trộn các thành phần hoặc dùng trong món Cocktail có phân tầng.

Shot Glasses & Jiggers (ly định lượng)

Shot Glasses va Jiggers là dụng cụ có chức năng định lượng thành phần nguyên liệu của món Cocktail. Mỗi loại sẽ có những định mức khác nhau, nhưng thường gặp là từ 1 đến 6 oz. Ở Việt Nam, phổ biến nhất là loại có 2 đầu , đầu lớn 30ml và đầu nhỏ 10ml.

Các loại ly thủy tinh

Ly sử dụng trong pha chế có rất nhiều loại, mỗi loại sẽ phù hợp với một hoặc một số loại thức uống riêng biệt. Một số loại ly phổ biến thường dùng là: Cordial, Highball, Hurricane, Margarita.

những loại ly phù hợp

Tùy vào loại thức uống khác nhau sẽ sử dụng những loại ly phù hợp (Ảnh: Internet)

Channel Knife & Citrus Zester (Dao tạo sợi trang trí )

Đây là loại dao cắt sợi, là một dụng cụ nhỏ có dạng hình vuông hoặc tròn ở đầu, ở giữa có 1 lỗ nhỏ kết hợp với lưỡi dao. Chức năng của loại dao này là để tạo ra những những sợi vỏ cam, quýt dài dùng để trang trí ly thức uống trở nên bắt mắt.

Muddler (chày)

Chày được làm bằng gỗ, có công dụng nghiền các thành phần như cây thảo, trái cây, đường trong ly hoặc trong Shaker. Chày có ciều dài 6″ và dẹt ở 1 đầu.

Ngoài ra còn có một số dụng cụ khác như: Wine Opener được dùng để mở nút bần của rượu vang; Blender (máy xay sinh tố); bình rót cocktai; thớt; thùng đựng và xẻng xúc đá; ống hút, que khuấy dùng trong trang trí.

Giờ thì các bạn đã biết được những dụng cụ cần có để tạo ra những ly Cocktail hấp dẫn rồi phải không nào? Hãy chuẩn bị thật đầy đủ để trổ tài pha chế của mình nhé!