Barista là danh từ gọi chung những người pha chế cà phê và sáng tạo nên các hỗn hợp thức uống đẹp mắt và ngon miệng như: cappuccino, latte, espresso,.. Thế Barista là gì? và các nguyên liệu cần có của Barista chưa? Nếu chưa hôm nay, Boston Greens Cene giới thiệu các thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về các loại nguyên liệu này nhé.

Barista là gì?

Barista là gì?

Để có một ly Cappuccino thơm ngon thì cần đòi hỏi cần có kỹ năng của người pha chế (Ảnh: Internet)

Theo một số tài liệu trong lịch sử hình thành nghề pha chế thức uống của người phương Tây, thì trong tiếng Anh người pha chế thức uống gọi là Bartender, trong tiếng Ý là Barista và ở Việt Nam, Barista được gọi nôm na là nhân viên pha chế cà phê.

Barista được dùng để chỉ những nghệ nhân thực hiện quá trình pha chế các loại đồ uống từ cà phê như: Cappuccino, Latte, Machiato, Latte macchiato, Mocha, cà phê Americano,… và những loại nước uống khác được trình bày đẹp mắt nhiều bạn trẻ yêu thích hiện nay như: Espresso đá, Cappuccino đá, Freddo, Mocha đá,…

Barista luôn giữ một vị trí quan trọng trong các hoạt động kinh doanh của quán cà phê. Thức uống được làm ra càng ngon, càng hấp dẫn và chinh phục vị giác thực khách thì càng thu hút khách đến ngày một đông, tạo ra doanh thu, xây dựng hình ảnh và chất lượng cho quán. Hiện nay, các quán cà phê đều đầu tư một đội ngũ Barista chuyên nghiệp.

Các nguyên liệu pha chế cần có của Barista

Cùng điểm qua một số nguyên liệu cần có của Barista bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy trong bất kì mô hình pha chế như:

1. Cà phê

cafe-barista

Cà phê là nguyên liệu cần có của Barista trở nên hấp dẫn hơn (Ảnh: Internet)

Cà phê là nguyên liệu cần có của Barista không thể thiếu. Hạt cà phê rang xay tại chỗ là minh chứng cho chất lượng cà phê không bị pha trộn bởi các hạt bắp, đậu nành hay các phụ phẩm khác. Cà phê càng chất lượng giá càng cao. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều thương hiệu không có nguồn gốc rõ ràng, tránh mua phải cà phê giả. Vì vậy, bạn là một người pha chế cần chọn lựa chọn những loại cà phê có thương hiệu nổi tiếng uy tín mang đầy đủ hương vị và phù hợp với bất kì mô hình kinh doanh nào.

2. Các loại syrup

Syrup hay còn gọi là sirô, bao gồm rất nhiều mùi hương đa dạng như: mùi hạt dẻ, caramel, quế, irish cream, táo xanh, tiramisu, dâu, chanh dây, bạc hà, kiwi, việt quất,… Phần lớn syrup dùng trong các quán cà phê tại Việt Nam là của các hãng Torani. Các loại Syrup này không thể thiếu khi pha chế thức uống, vì việc pha chế nhanh chóng, tiện lợi, tạo được hương vị chuẩn và giá thành phần này dễ chịu hơn so với nguyên liệu tươi, rất thích hợp cho những cửa hàng kinh doanh thức uống hiện đại.

3. Sữa béo – Topping base – Sữa Tươi – Yogurt

Các tiệm cà phê cao cấp như Coffee Bean, Cafio, Coffee House,… người ta không sử dụng sữa béo mà sử dụng sữa tươi Full cream. Loại sữa này bạn có thể mua ở bất kỳ siêu thị Coopmart để mua. Tùy theo đặc trưng riêng của các cửa hàng mà độ béo và độ ngọt được pha chế cũng khác nhau. Topping base là loại sữa được dùng để làm kem whipping cream xịt lên bề để tạo nên lớp kem trên ly. Yogurt thì cũng có nhiều loại, loại có đường và loại không đường.

4. Bột chocolate, bột trà xanh matcha

Bột chocolate: là từ hạt cacao nguyên chất, có vị đắng và cũng là nguyên liệu pha chế tạo nên nét đặc trưng, hương vị riêng cho đồ uống.

Bột trà xanh matcha: có nguồn gốc từ Nhật Bản, giúp tăng sức đề kháng, chống lão hóa, bổ sung các axitamin và vitamin rất tốt cho sức khỏe.

5. Máy pha cà phê

Máy pha cà phê được coi là dụng cụ quan trọng nhất, bắt buộc phải có của một barista chuyên nghiệp. Máy được thiết kế chuyên dụng để tạo nên những ly cà phê hoàn hảo, không chỉ về màu sắc, độ sánh mịn mà còn ở hương vị thơm ngon.

Hi vọng, bài viết này sẽ giúp bạn biết các nguyên liệu cần có của Barista và Barista là gì rồi đấy. Những nguyên liệu ở trên đều là những sản phẩm rất quen thuộc và bạn có thể mua các siêu thị chuyên dụng về pha chế.